Comments Off on Thủ tướng yêu cầu đưa cán bộ thuế nhũng nhiễu ra khỏi ngành

Thủ tướng yêu cầu đưa cán bộ thuế nhũng nhiễu ra khỏi ngành

Share
Thủ tục phức tạp, khó khăn, tình trạng nhũng nhiễu, hách dịch của cán bộ… là những hạn chế được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu ngành thuế khắc phục trong thời gian tới.

Tại cuộc làm việc với Tổng cục thuế ngày 9/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng hoạt động của ngành vẫn còn nhiều tồn tại và hạn chế. Theo người đứng đầu Chính phủ, yếu kém của công tác quản lý thuế thể hiện rõ nhất khi so sánh với các nước trong khu vực cho thấy số giờ nộp thuế của Việt Nam hiện nay là lớn nhất. Ngoài ra, số lần nộp thuế cũng cao nhất.

Trước đó, Báo cáo môi trường kinh doanh 2013 (Doing Business) được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố vào tháng 6 cho thấy, Việt Nam là quốc gia có thời gian tiêu tốn cho nộp thuế gần như cao nhất khu vực với 872 giờ mỗi năm, gấp 4 lần mức trung bình của các nước châu Á – Thái Bình Dương và cao hơn Indonesia (259 giờ), Thái Lan (264 giờ), Phillipines (193 giờ), Malaysia (133 giờ) và Singapore (82 giờ).

Thu-tuong-8002-1404919090.jpg
Thủ tướng cho rằng thời gian qua nhiều cán bộ thuế còn nhũng nhiễu, hách dịch. Ảnh: Chinhphu

Bên cạnh đó, Thủ tướng cho rằng thủ tục hành chính thuế còn phức tạp, khó khăn không những làm mất thời gian của người dân và doanh nghiệp mà còn nảy sinh tình trạng nhũng nhiễu, hách dịch, tiêu cực của một bộ phận cán bộ, công chức, làm thất thu thuế của nhà nước.

Đó là những hạn chế, yếu kém mà ngành cần đặc biệt quan tâm, tập trung khắc phục bằng những giải pháp, hành động cụ thể và hiệu quả trong thời gian tới. “Phải kiên quyết đưa ra khỏi ngành những cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước đó, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác thuế 6 tháng đầu năm 2014 vừa tổ chức đầu tháng 7, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng phê bình ngành thuế khi số giờ nộp thuế ở mức cao nhất trong khu vực. Người đứng đầu ngành tài chính cho rằng tác phong, lề lối của cán bộ thuế là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này.

Trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu ngành thuế phải đổi mới mạnh mẽ trong hoạt động, tập trung cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo mọi điều kiện cho người dân, doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao thứ bậc cạnh tranh của nền kinh tế…

Do đó, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu ngành thuế phải hoàn thành tốt nhiệm vụ, tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh các khâu trong công tác quản lý thuế, chống thất thu, khắc phục cho được tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu trong ngành. Bên cạnh đó, ngành thuế phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, triển khai rộng rãi việc kê khai, nộp thuế điện tử…

“Bằng mọi biện pháp, tập trung rà soát, cải cách thủ tục hành chính theo các tiêu chí cụ thể nhằm giảm số lần, thời gian nộp thuế của người dân và doanh nghiệp” – Thủ tướng yêu cầu.

Trước đó, tại hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp được tổ chức cuối tháng 4, người đứng đầu Chính phủ cũng xin lỗi doanh nghiệp và người dân vì nộp thuế quá khó khăn.

Theo Tổng cục thuế, 6 tháng đầu năm 2014, kết quả thu do cơ quan thuế quản lý ước đạt gần 54% so với dự toán, tăng 14,5% so với cùng kỳ.

Bình luận

Bình luận

Share
Filed in: Đại Lý Thuế

Bài đăng gần đây

Thông tin công ty

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÀO TẠO VÀ ĐẠI LÝ THUẾ APEC(APECTAX)

Địa chỉ: Số 10, TT vật tư Tổng hợp, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Tel: 04 62 85 85 29 - 04 62 85 85 23; Hotline: 0987 057 999
Email: thueapec@gmail.com ; Website: ketoanapec.com

dich vu ke toan thue tron goilap bao cao tai chinh cuoi namhoan thien so sach va lap bao cao tai chinh cuoi nam dich vu soat xet bao cao tai chinh
Trademark protection in Vietnam , Patent Protection in Vietnam , Industrial Design Protection in Vietnam ,  Trademark protection in Cambodia ,Registration of Trademark in Laos , Trademark protection in Myanmar, Trademark search, Patent search in VietNam , Intellectual Property News , Patent Attorney, Trademark Attoney , Bao ho thuong hieu