Comments Off on Dịch vụ đại lý thuế: Nhu cầu tất yếu của sự phát triển xã hội hiện đại

Dịch vụ đại lý thuế: Nhu cầu tất yếu của sự phát triển xã hội hiện đại

Share

Bản chất của đại lý thuế. Khi nói đến đại lý thuế, nhiều người lầm tưởng rằng đây là tổ chức được cơ quan thuế ủy quyền thu thuế, tức là làm đại lý thu thuế cho Nhà nước. Nhưng thực chất đại lý thuế là một đối tượng nộp thuế theo ủy quyền để thực hiện các thủ tục liên quan đến nghĩa vụ thuế của người nộp thuế. Đại lý thuế thay mặt cho đối tượng nộp thuế thực hiện nghĩa vụ và quyền lợi về thuế của doanh nghiệp trước pháp luật và trước cơ quan quản lý thuế. Đại lý thuế được hiểu là “người” thực hiện nhiệm vụ tư vấn, hỗ trợ và thậm chí còn được coi là ” kế toán thuế chuyên nghiệp” để đại diện Doanh nghiệp làm các thủ tục về thuế với Cơ quan thuế.

Đại lý thuế – Sự cần thiết của xã hội văn minh, hiện đại

Trách nhiệm pháp lý được xem xét ở hai khía cạnh: thứ nhất là chất lượng dịch vụ (đầy đủ, chính xác, kịp thời) và thứ hai là tính hợp pháp, tính tuân thủ luật pháp của các thủ tục kê khai thuế. Khía cạnh thứ nhất là trách nhiệm của người được thuê đối với người đi thuê dịch vụ đã rõ ràng. Khía cạnh thứ hai, khi đại lý thuế đứng ra làm dịch vụ cho doanh nghiệp thì trách nhiệm về vệ kê khai thuế & các vấn đề liền quan thì bên Đại lý thuế sẽ là bên đứng ra chịu trách nhiệm.

dai ly thue apec

đại lý thuế apec

 

    Sự cần thiết (lợi ích) của đại lý thuế

 Trước hết, Đại lý thuế xuất hiện & tồn tại do nhu cầu thực tế phát sinh từ phía người nộp thuế, có cung ắt có cầu. Hai yếu tố mà Người nộp thuế cần quan tâm khi lựa chọn Đại lý thuế đó là chất lượng dịch vụ và giá cả dịch vụ. Đại lý thuế là người đáp ứng ngay được yếu tố thứ nhất do tính chuyên nghiệp trong công việc, khả năng nắm bắt nhanh, chính xác các quy định, các thủ tục, các thay đổi về thuế nên có thể thực hiện công việc một cách nhanh chóng, dễ dàng & chính xác. Yếu tố thứ hai, Người nộp thuế có thể phải bỏ chi phí để thuê đại lý thực hiện các thủ tục về thuế nhưng sẽ tiết kiệm hơn chi phí nhân sự trực tiếp làm, đồng thời lại tránh được những rủi ro tiềm ẩn về thuế như những chi phí bị phạt do sai sót không cố y, thiếu hiểu biết hoặc chậm trễ gây ra. Ngoài ra, do Đại lý thuế nắm bắt được rõ các quy định về thuế và hiểu được bản chất của thuế nên có thể còn tư vấn cho Người nộp thuế kế hoạch tối ưu hoá chi phí thuế trung hạn và dài hạn

 Xã hội càng phát triển thì xu thế xây dựng chính sách thuế của Nhà nước càng phải minh bạch và rõ ràng hơn. Nhưng để thực hiện được mục tiêu đó thì cần phải có thời gian và lộ trình để thay đổi. Khi đó, các chính sách và quy định về thuế cần phải được thay đổi theo hướng hoàn thiện hơn, rõ ràng hơn và minh bạch hơn để có thể hội nhập. Vì vậy, nó sẽ kéo theo các yêu cầu khắt khe đối với người nộp thuế như sự phức tạp của chính sách thuế; các quy định về thuế ngày càng chặt chẽ hơn; thủ tục kê khai thuế buộc phải cẩn thận hơn; công cụ kê khai phải hiện đại hơn (sử dụng phần mềm, qua sử dụng thư điện tử, nộp thuế qua mạng trực tuyến…); đồng thời, người trực tiếp thực hiện các thủ tục về thuế cho Doanh nghiệp phải chuyên nghiệp hơn, bài bản hơn và chính xác hơn. Mặt khác, tỷ lệ Nhà quản lý ( giám đốc) hiểu biết và nắm được các quy định về thuế lại rất ít nên không thể biết được “nhân viên kế toán thuế” của mình làm đúng hay sai!?. Số liệu mà nhân viên báo cáo cho mình hàng tháng, hàng quý & hàng năm đó có “An toàn” không? Từ đó sẽ luôn luôn tiềm ẩn rủi ro về thuế mà người nộp thuế không thể kiểm soát được do thiếu hiểu biết hoặc không có thời gian để nghiên cứu các quy định về thuế hoặc nếu có thời gian thì cũng không thể chạy theo được sự thay đổi đến chóng mặt của các chính sách thuế. Chính vì lẽ đó mà sự xuất hiện của dịch vụ đại lý thuế là một tất yếu của xã hội văn minh trong xu thế hội nhập và loại hình dịch vụ này sẽ phát triển rất mạnh trong tương lai. Bởi lẽ, sử dụng dịch vụ Đại lý thuế không những giúp người nộp thuế tiết kiệm được chi phí mà còn giúp người nộp thuế kiểm soát tốt các rủi ro tiềm ẩn về thuế để tránh các tổn thất kinh tế do thiếu hiểu biết về chính sách thuế gây ra!

Chính vì vậy, Đại lý thuế được coi như “cánh tay nối dài ” của cơ quan thế và là “người” đứng ra bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Người nộp thuế. Đại lý thuế giúp cơ quan thuế giảm tải công việc liên quan đến thuế, đồng thời tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp như tinh giản bộ máy kế toán & tiết kiệm thời gian đi lại; giúp các Doanh nghiệp làm các thủ tục kê khai thuế; lập hồ sơ miễn, giảm, hoàn thuế nhanh chóng & hiệu quả; hoặc có thể đại diện Doanh nghiệp làm việc trực tiếp với Cơ quan thuế;… Mặt khác, Đại lý thuế là một trong những kênh tuyên truyền tích cực và hiệu quả nhất về các chính sách mới của cơ quan thuế. Và điều đặc biệt hơn nữa là Đại lý thuế sẽ giúp Doanh nghiệp kiểm soát rất tốt rủi ro tiềm ẩn về thuế, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của DN trước Cơ quan thuế!

Đại Lý Thuế APEC hy vọng bài viết này sẽ truyền tải được nhiều thông tin và giúp Quý vị hiểu hơn về loại hình dịch vụ Đại lý thuế mới xuất hiện ở nước ta. Từ đó, có thể quyết định việc lựa chọn thuê Đại lý thuế để kiểm soát rủi ro về thuế hay thuê nhân viên kế toán thuế để rồi luôn luôn phải lo lắng đến các rủi ro tiềm ẩn về thuế! 

Bình luận

Bình luận

Share
Filed in: Đại Lý Thuế

Bài đăng gần đây

Thông tin công ty

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÀO TẠO VÀ ĐẠI LÝ THUẾ APEC(APECTAX)

Địa chỉ: Số 10, TT vật tư Tổng hợp, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Tel: 04 62 85 85 29 - 04 62 85 85 23; Hotline: 0987 057 999
Email: thueapec@gmail.com ; Website: ketoanapec.com

dich vu ke toan thue tron goilap bao cao tai chinh cuoi namhoan thien so sach va lap bao cao tai chinh cuoi nam dich vu soat xet bao cao tai chinh
Trademark protection in Vietnam , Patent Protection in Vietnam , Industrial Design Protection in Vietnam ,  Trademark protection in Cambodia ,Registration of Trademark in Laos , Trademark protection in Myanmar, Trademark search, Patent search in VietNam , Intellectual Property News , Patent Attorney, Trademark Attoney , Bao ho thuong hieu